Nỗi lo về khối lượng cặp sách trẻ em tại Nhật Bản

23/08/2019 492

Cặp sách cho học sinh phổ thông đang là một chủ đề nóng tại Nhật Bản. Học sinh tiểu học Nhật Bản hàng ngày phải đi bộ một mình từ vài trăm mét đến 1km để đến trường. Điều đáng nói là cặp sách và đồ dùng cá nhân của các em lại quá nặng và điều này đang gây ra nỗi lo của các bậc phụ huynh.

Hình ảnh những em bé oằn mình mang chiếc cặp sách cồng kềnh là điều dễ dàng nhìn thấy vào mỗi buổi sáng ở Nhật Bản, nhưng chính xác những chiếc cặp này nặng bao nhiêu? Giáo sư Shirado Takeshi từ trường đại học Taisho đã công bố kết quả điều tra cân nặng cặp sách của học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 được giáo sư chọn một cách ngẫu nhiên tại các trường tiểu học của Tokyo. Khối lượng trung bình cặp sách là 7,7 kg, tương đương với khoảng 1/3 khối lượng cơ thể của các em. Cá biệt có những em đeo cặp năng đến 9,7 kg, tức là gần bằng một nửa cân nặng của cơ thể.

Trước tình trạng này, Bộ Văn hóa, khoa học và giáo dục Nhật Bản đang đề xuất tăng diện tích tủ đựng sách cá nhân tại các trường học và đưa ra quy định sách giáo khoa không sử dụng tại nhà, nhằm giảm cân nặng cặp sách cho học sinh. Bài tập về nhà có thể chỉ là những tờ giấy copy riêng biệt. Sách giáo khoa điện tử cũng là một giải pháp đã được Nhật Bản áp dụng nhằm làm nhẹ bớt chiếc cặp sách của học sinh.